Thời gian gần đây, nhụy hoa nghệ tây, hay còn gọi là Saffron, nổi lên như một báu vật với những công dụng to lớn mà nó mang lại cả về mặt sức khỏe lẫn sắc đẹp. Với mức giá “sốt xình xịch” trên thị trường, rất nhiều người mong muốn tự trồng loại hoa giá trị cao này. Học cách trồng và chăm sóc hoa nghệ tây để tự làm saffron là xu hướng đang được quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giống hoa nghệ tây cũng như cách thức gieo trồng và chăm sóc loại hoa quý giá này.

Giống hoa nghệ tây là gì?

Hoa nghệ tây có cánh màu tím nhạt, nhụy màu đỏ thuần. Bộ phận sử dụng chính của hoa nghệ tây là nhụy hoa, có tên gọi Saffron nên cây nghệ tây hay hoa nghệ tây đều được gọi là Saffron.

Saffron là loại thực vật chỉ cho hoa vào mùa thu, và loài hoa này không thể tạo ra hạt. Chính vì điều này mà củ nghệ tây sẽ đảm nhận vai trò sinh sản và nhân giống. Cứ sau mỗi mùa thu, củ của Saffron có thể sản sinh thêm tối đa 10 củ con và mỗi củ con sẽ phát triển thành cây mới ở vụ tiếp theo. Người trồng nghệ tây thông thường sẽ đào củ lên và tách từng củ ra riêng lẻ để trồng lại.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của Saffron, chiều cao thường đạt khoảng 20-30cm và tạo ra khoảng 5-11 lá trắng. Loại lá này không có chức năng quang hợp mà chỉ có tác dụng bao phủ bên ngoài để che chắn và bảo vệ những chiếc lá thật mọc ra từ bên trong.

Chọn giống hoa nghệ tây có xuất xứ đáng tin cậy

Trên thế giới

Hiện nay, nghệ tây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Hàn Quốc. Tuy nhiên, Iran mới là quốc gia “bá chủ” của Saffron khi sản lượng nhụy hoa chiếm tới 90% sản lượng toàn thế giới. Trình độ gieo trồng của người Iran và chất lượng nhụy hoa nghệ tây đã đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe đến từ thị trường thế giới.

Tại Việt Nam

Ở nước ta có nhiều đơn vị kinh doanh giống và nhụy hoa nghệ tây. Tuy nhiên phần lớn là những sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không được đảm bảo. Bởi vậy, người mua cần liên hệ trực tiếp tới những công ty có hệ thống phân phối độc quyền cho sản phẩm Saffron tại Việt Nam.

Cách gieo trồng hoa nghệ tây

Chọn đất

Không phải đất nào cũng trồng được nghệ tây. Saffron phù hợp với loại đất sét có chứa đá vôi mềm bở, có hàm lượng hữu cơ cao. Với mỗi hecta đất, người trồng thường sử dụng khoảng 20-30 tấn phân bón để chăm sóc cây. Một phương pháp đơn giản để cải thiện khả năng thoát nước của đất là nâng nền đất cao lên.

Nhiệt độ, khí hậu

Biên độ chịu nhiệt của cây nghệ tây rất rộng. Nó có thể sống sót trong mùa đông giá lạnh dưới -10 độ C hay mùa hè hanh khô, nóng bức. Tuy nhiên, cây phát triển mạnh và tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ và khí hậucủa vùng Địa Trung Hải.

Thời điểm gieo trồng

  • Hoa nghệ tây thường nở vào mùa xuân khoảng từ tháng 2 đến tháng 3, đây là thời điểm nhụy hoa có chất lượng tốt nhất.
  • Thông thường, khoảng 4 tháng sau khi gieo trồng, hoa sẽ nở. Để hoa nở đúng vào thời gian này, bạn phải gieo giống nghệ tây vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11.

Trồng củ nghệ tây đúng cách

Củ nghệ tây cần được chôn sâu xuống khoảng 7-15cm, tùy mỗi khu vực địa lý. Sau một thời gian tiềm sinh, rễ, cuống và lá sẽ phát triển. Để giúp cây phát triển với năng suất cao hơn, hãy chú ý trồng củ đủ sâu và chừa đủ không gian cho cây.

Cách chăm sóc cho hoa nghệ tây

Lịch trình chăm sóc hoa nghệ tây để đạt được kết quả tốt nhất :

  • Tháng 9-10 : làm đất và gieo trồng hoa nghệ tây.
  • Tháng 11-2 : bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Chú ý không nên bón nhiều loại phân có chứa nitơ bởi nó làm cho rễ bị thối và cây dễ chết. Tại Việt Nam, khoảng thời gian đầu tháng 1 thường bắt đầu có mưa xuân nên bạn không cần phải tưới nước thường xuyên cho cây. Không tưới nước quá nhiều trừ trương hợp hạn hán hoặc hanh khô.

  • Tháng 2-3 : cây nở, tiến hành thu hoạch nhụy hoa.
  • Tháng 4-5 : đào củ lên, tiếng hành bảo quản để trồng lại hoặc nhân giống.

Lưu ý một số bệnh thường gặp ở hoa nghệ tây

Trong quá trình chăm sóc, bạn nên theo dõi cây thường xuyên để phát hiện sớm một số loại bệnh hay gặp và có biện pháp khắc phục phù hợp.

  • Bệnh lở cổ rễ : giảm độ ẩm và gây loét nâu
  • Bệnh héo lá : tấn công cây và để lại một dải màu da cam trên giới hạn của các bộ phận lành mạnh
  • Bệnh thối rễ màu tím : một bộ phận của rễ bị chết và thối rữa. Vùng bị bệnh rất nhanh chóng sẽ lây lan sang vùng chưa bị bệnh và khiến cây chết.

Các bệnh này thường xuất hiện ở năm thứ ba và thứ tư. Hầu hết những bệnh này miễn nhiễm với thuốc diệt nấm nên cách khắc phục duy nhất là đào cây tốt lên và cách ly khỏi vùng đất có mầm bệnh.

Lời kết

Bởi những yêu cầu phức tạp và độ chuẩn xác về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… mà việc trồng cây nghệ tây đến khi thu hoạch là rất khó. Vậy nên, người trồng cần phải có kinh nghiệm trồng và tay nghề chăm sóc hoa trước đó thì cây mới phát triển tốt và ra hoa đều đặn mỗi năm.

Cách chọn giống và gieo trồng nghệ tây tốt nhất
5 (100%) 1 vote